10 sự thật thú vị về phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX

Dũng NT
Thứ Tư, 24/02/2021

MỤC LỤC [Ẩn]

Elon Musk là một tỷ phú, một thiên tài với cá tính vô cùng mạnh mẽ, thú vị. Công ty của ông, SpaceX, là một công ty tư nhân về tên lửa đẩy và tàu vũ trụ đã tạo ra những thành tựu sửng sốt trên toàn thế giới. Một trong số những thành công đó là họ đã phóng thành công tàu vũ trụ lên không gian.

Dưới đây là 10 sự thật thú vị về phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX:

  1. Hai phi hành gia Robert Behnken và Douglas Hurley của NASA là hai phi hành gia người Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ từ đất Mỹ trong 9 năm qua.
  2. Lần phóng cuối cùng của NASA xảy ra vào ngày 8 tháng 7 năm 2011. Trong những năm trước, NASA đã nhận sự giúp đỡ của Nga bằng cách sử dụng tàu vũ trụ Soyuz để đưa các phi hành gia lên ISS.
  3. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên vào vũ trụ. Chuyến bay SpaceX là lần đầu tiên một công ty thương mại đưa hai người vào không gian. Công ty này sẽ tính phí trên cơ sở chỗ ngồi, tương tự như cách hoạt động của các chuyến bay.
  4. Tàu Crew Dragon được thiết kế để đặt trên đầu tên lửa Falcon 9 và chạy hoàn toàn ở chế độ tự động.
  5. Quy trình cập cảng với ISS cũng được thực hiện thông qua quy trình tự động. Các phi hành gia không phải điều khiển tàu thủ công trước khi cập bến. Tuy nhiên, họ có thể ghi đè các điều khiển theo cách thủ công.
  6. Tàu Crew Dragon không có bất kỳ nút hoặc công tắc nào, vốn là tiêu chuẩn trong tất cả các chuyến bay vũ trụ cho đến nay. Tàu chỉ có màn hình cảm ứng lớn để điều hướng và điều khiển các chức năng khác nhau. Crew Dragon cũng có một hệ thống hỗ trợ cuộc sống của phi hành gia trong những thời điểm khó khăn.

  1. Bộ quần áo của hai phi hành gia không chỉ được chế tạo để chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt của không gian mà chúng còn được chế tạo với tính thẩm mỹ cao. SpaceX hợp tác thiết kế bộ đồ với nhà thiết kế trang phục Jose Hernandez.
  2. Các phi hành gia đã chuẩn bị cho vụ phóng tại trụ sở chính của SpaceX. Năm ngoái, công ty thậm chí đã tiến hành một cuộc chạy thử nghiệm không người lái và đã cập cảng thành công.
  3. Falcon 9, tên lửa đưa tàu vũ trụ Crew Dragon lên vũ trụ, đã trở lại trong tình trạng an toàn và hạ cánh thành công xuống một bệ nổi ở Đại Tây Dương. Sự trở lại an toàn của tên lửa sẽ giúp SpaceX tiết kiệm chi phí trong tương lai
  4. NASA đã lên kế hoạch cho lần phóng thử đầu tiên vào ngày 27 tháng 5 nhưng nó đã bị hoãn lại do điều kiện thời tiết xấu.
Viết bình luận của bạn