Nguồn gốc và ý nghĩa của quả bí ngô trong dịp Halloween

Huyền My
Thứ Sáu, 28/10/2022

MỤC LỤC [Ẩn]

Hàng năm cứ mỗi khi đến dịp Halloween, chúng ta lại luôn bắt gặp rất nhiều hình ảnh quả bí ngô với đủ hình thù độc đáo ma mị. Thế nhưng bạn có biết tại sao quả bí ngô lại là biểu tượng cho cho lễ hội đặc sắc này không?

Cùng Laptop TCL khám phá những sự thật thú vị đằng sau quả bí ngô Halloween này nhé!

1. Nguồn gốc của quả bí ngô trong dịp Halloween

Nguồn gốc của quả bí ngô xuất phát từ câu chuyện Jack hà tiện và quả bí ngô.

Theo sự tích của người Ai-len, ngày xưa, tại vùng quê nọ có một anh nông dân thông minh nhưng lại bủn xỉn nên người dân xung quanh đã gán cho anh một cái biệt danh là Jack Hà Tiện. Anh ta thường chỉ kết bạn giao du với quỷ vương Satan – ông trùm của các loài quỷ dữ.

Một hôm anh chàng Jack này mời con quỷ này đi uống rượu.

Nhưng Jack do bản chất keo kiệt, không muốn trả tiền nên anh chàng bèn lừa con quỷ tự biến thành đồng tiền để trả cho người bán hàng.

Con quỷ nghe theo lời anh liền biến thành đồng tiền. Nhưng Jack bản tính ranh mãnh đã bỏ đồng tiền (do quỷ vương biến thành) vào túi có thánh giá khiến quỷ dữ không thể biến trở lại nguyên hình được nữa.

Sau đó Jack đồng ý bỏ cây thánh giá để con quỷ biến thành hình dạng cũ với một điều kiện: Quỷ dữ không được quấy phá Jack trong suốt 1 năm, và nếu Jack qua đời, con quỷ cũng không được thu giữ linh hồn của anh. Và rồi quỷ chấp nhận điều kiện của Jack.

Một năm trôi qua, hết hạn giao kèo, Jack e sợ rằng quỷ sẽ lại ngựa quen đường cũ quấy phá cuộc sống của mình, Jack bèn gạ quỷ trèo lên cây táo hái quả. Trong khi tên quỷ loay hoay trên cây táo thì Jack khắc ngay một thánh giá vào gốc cây khiến quỷ sợ hãi không dám leo xuống. Jack chớp lấy cơ hội, giao kèo với quỷ là không được quấy nhiễu anh thêm 10 năm nữa thì Jack mới xóa vết khắc. Một khoảng thời gian sau, Jack qua đời. Hồn ma của Jack đến gõ cửa thiên đường nhưng Thượng đế không chấp thuận vì những vụ lừa bịp của anh với con quỷ.

Không còn cách nào nữa, Jack xuống địa ngục nhưng xuống đây, con quỷ vì lời hứa năm xưa không được thu giữ linh hồn của anh nên chọn cách đuổi Jack đi.

Tên quỷ cảm thấy Jack đáng thương nên đã cho Jack một cục than hồng để dò đường trong đêm tối. Jack bỏ cục than hồng vào trong một củ khoai tây thối làm đèn và luẩn quẩn khắp cõi dương gian.

Kể từ đó, người dân nơi đây xem việc đặt những ngọn nến vào củ khoai tây trong ngày lễ Halloween là việc nên làm để xua đuổi tà ma.

Thói quen đó đã được thay đổi khi những người dân ở Ai-len di cư sang Mỹ. Những người dân này cảm thấy rằng quả bí ngô vô cùng phù hợp để khoét ruột tỉa hình mặt người láu cá. Hơn nữa khi thắp đèn trong quả bí ngô họ thấy sáng hơn là thắp đèn bên trong củ cải, khoai tây hay bí đao nên từ đó, quả bí ngô đã trở thành biểu tượng của Halloween

2.Ý nghĩa độc đáo của quả bí ngô

Lễ hội Halloween chỉ gắn liền với quả bí ngô mà không phải bất cứ loại rau củ nào khác bởi nó mang rất nhiều ý nghĩa biểu tượng và thể hiện mong ước của người dân.

Halloween hằng năm thường diễn ra vào đêm 31.10 rạng sáng 1.11. Vào thời điểm này, người dân quan niệm rằng linh hồn của người đã mất sẽ quay về thăm nhà và gửi lại lời nhắn nhủ trong giấc mơ.

Bởi vậy, người ta sẽ treo đèn lồng bằng bí ngô khoét hình mặt người trước cửa nhà để những linh hồn, ma quỷ có ánh sáng tìm ra đường đi và không quấy rầy chủ nhà.

Với người Trung Quốc, quả bí ngô còn mang ý nghĩa phong thủy. Người Trung Quốc tin rằng, bí ngô là biểu tượng cho sự giàu có. Vì vậy, treo những quả bí ngô có vẽ khắc họa tiết trước cửa nhà sẽ mang đến tài lộc và sự sung túc. Người Trung Quốc cũng thường treo chiếc hộp hình bí ngô trước cửa sổ với mong muốn biến ước mơ thành hiện thực.

Còn người phương Tây cho rằng màu vàng tượng trưng cho sự thành công và giàu sang. Bởi thế họ thường trang trí nhà bằng bí ngô trong mùa Halloween với mong muốn có được may mắn và hạnh phúc.

Bây giờ các bạn đã hiểu được tại sao bí ngô lại là biểu tượng cho lễ hội Halloween chưa nhỉ? Hi vọng chúng mình đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về ngày lễ Halloween độc đáo này. Laptop TCL chúc các bạn một tuần lễ vui vẻ và đáng nhớ nhé!

 

 

Viết bình luận của bạn