Giới thiệu về Bàn Phím Cánh Bướm trên MacBook

Dũng NT
Thứ Bảy, 09/01/2021

MỤC LỤC [Ẩn]

Apple luôn được biết đến như một gã khổng lồ công nghệ, một người tiên phong trong việc tạo ra những xu thế mới.

Và sự vĩ đại này luôn được Apple thể hiện rõ nhất qua những sản phẩm của họ. Từ chiếc iPod từng khiến giới trẻ phải phát sốt cho đến chiếc iPhone làm thay đổi cả ngành sản xuất điện thoại thông minh.

Những thiết bị điện tử của Apple luôn có những sự phá cách, mới lạ mà thị trường chưa từng thấy trước đây. Trong đó, bàn phím cánh bướm trên MacBook cũng là một trường hợp như thế.

Vậy, nó là gì? Và nó gì khác lạ hơn những bàn phím khác? Hãy cùng Tường Chí Lâm laptop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bàn phím cánh bướm MacBook là gì?

Bàn phím cánh bướm (còn có tên khác là switch cánh bướm) là dạng bàn phím được Apple thiết kế dành riêng cho dòng sản phẩm laptop MacBook.

Bàn phím đặc biệt này sở hữu một cơ chế hoạt động vô cùng khác biệt.

Để hiểu rõ hơn những điểm khác biệt của bàn phím cánh bướm mà Apple sử dụng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua cơ chế hoạt động của bàn phím trên những chiếc laptop khác. 

Hầu hết bàn phím trên laptop hiện nay đều sử dụng thiết kế dạng cắt kéo (hay còn gọi là switch cắt kéo). 

Thiết kế này khiến bàn phím laptop không có hành trình phím dài. Bù lại nó giúp giảm ồn tốt hơn và gõ êm hơn bàn phím desktop. 

Ngoài ra, thiết kế cắt kéo còn có một nhược điểm khác là không gian bên dưới mỗi phím bấm thường rất rộng. 

Những khoảng trống này sẽ hút rất nhiều bụi vào bên trong máy, làm giảm tuổi thọ máy.

Thế nhưng, bàn phím cánh bướm lại có cơ chế khác biệt. Thay vì có cấu trúc hình chữ X với hai thanh đỡ cắt chéo nhau ở phía dưới phím, bàn phím của Apple sử dụng một khớp nối nhỏ ở giữa, tạo thành hình chữ V. Cấu trúc này sẽ trông như cánh bướm vẫy khi nhấn xuống.

Với thiết kế độc đáo này, Apple muốn giảm tối đa không gian khu vực phía dưới bàn phím, giúp bàn phím trông mỏng hơn các bàn phím trên các laptop khác. 

Bên cạnh đó, trải nghiệm gõ phím cánh bướm trên MacBook cũng trở nên độc đáo hơn so với phím thường. 

Bàn phím cánh bướm có trên dòng MacBook nào?

MacBook 2015 là dòng laptop đầu tiên được Apple trang bị bàn phím cánh bướm. Nhà sản xuất không phân loại mẫu laptop này là Air hay Pro mà chỉ đơn giản là MacBook 2015 - một dòng laptop riêng biệt. Các dòng MacBook 2016, 2017 đời sau cũng giữ thiết kế mới này. 

Bên cạnh đó, tất cả các mẫu MacBook Pro, MacBook Air đời từ 2016 đến 2019 cũng được trang bị mẫu bàn phím thú vị này. Ngoại trừ dòng MacBook 16 inch 2019.

Để kiểm tra xem MacBook bạn đang dùng có sử dụng bàn phím cánh bướm không, bạn cần chắc chắn rằng chiếc MacBook của bạn là model năm nào.

Bạn có thể tra cứu thông tin sản phẩm ngay trên chính chiếc MacBook đó chỉ với vài thao tác đơn giản sau:

Trên màn hình chính,  ở góc trên bên trái, bạn tìm danh mục menu Apple -> About this Mac.

Khi cửa sổ hiện lên, bạn sẽ thấy một dãy mã số sê-ri. Sao chép dãy số đó bằng cách bôi đen dãy số, nhấp chuột phải, chọn Copy (hoặc sử dụng tổ hợp Ctrl + C).

Truy cập vào trang web kiểm tra của Apple (https://checkcoverage.apple.com/), dán dãy số sê-ri vừa sao chép bằng cách nhấn chuột phải, chọn Paste hoặc bằng tổ hợp phím Ctrl + V rồi làm theo hướng dẫn phía dưới trang.

Để hoàn tất, bạn nhấp vào Continue. 

Tên model cũng như mọi thông tin liên quan đến dịch vụ hỗ trợ MacBook sẽ hiển thị đầy đủ.

Viết bình luận của bạn