Thông tin về Windows 11: Ngày phát hành, hướng dẫn sử dụng bản beta, các tính năng và hơn thế nữa

Windows 11 đã được chính thức công bố, mở ra một kỷ nguyên mới cho hệ điều hành máy tính để bàn của Microsoft. 

Nếu như Windows 10 khắc phục một số lỗi của Windows 8 bằng cách chuyển về một bố cục quen thuộc hơn, Windows 11 cố gắng hiện đại hóa, đơn giản hóa và giới thiệu các tính năng mới được thiết kế để giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn. 

Microsoft đã chính thức tiết lộ Windows 11 vào ngày 24 tháng 6 tại một sự kiện kỹ thuật số, nơi họ hướng dẫn người xem qua các giao diện và tính năng mới. Trong số đó, có việc bổ sung các ứng dụng Android vào Microsoft Store, một công cụ snap giúp đa nhiệm dễ dàng và Teams được tích hợp trực tiếp vào Windows 11. Bọn mình cũng biết rằng hệ điều hành này sẽ là bản nâng cấp miễn phí cho máy tính xách tay và máy tính để bàn Windows 10 đủ điều kiện.

Từ những gì chúng ta đã thấy, Windows 11 dường như là một bản sửa sang tuyệt đẹp của Windows 10 và là một luồng gió mới từ các giao diện cũ kỹ của hệ điều hành máy tính xách tay phổ biến nhất thế giới. 

Ngày phát hành Windows 11 

Microsoft không cung cấp ngày phát hành cụ thể cho Windows 11 nhưng bọn mình tin rằng hệ điều hành mới sẽ đến vào dịp lễ này. Nhưng trước tiên, bản beta sẽ ra mắt bắt đầu từ tháng 7 để người thử nghiệm có thể sử dụng hệ điều hành và cung cấp phản hồi có giá trị trước khi ra mắt trên toàn thế giới.

Nếu bạn muốn xem lại toàn bộ phần tiết lộ của Windows 11, Microsoft đã tải video dài 45 phút lên kênh YouTube của mình. Trong đó, Microsoft nhanh chóng chạy qua một số thay đổi sắp tới trên hệ điều hành mới.

Windows 11 là gì?

Microsoft từ lâu đã giới thiệu một bản cập nhật lớn cho hệ điều hành máy tính để bàn của mình. Được gọi là Sun Valley, bản cập nhật này được cho là một cuộc đại tu thay vì một hệ điều hành hoàn toàn mới sau khi một nhà điều hành của Microsoft gọi Windows 10 là "phiên bản cuối cùng của Windows". Bây giờ chúng ta biết rõ hơn. 

Windows 10 cuối cùng sẽ bị loại bỏ để thay thế cho Windows 11, mà Microsoft sẽ ra mắt vào dịp lễ năm 2021. Windows 11 sẽ là bản cập nhật miễn phí cho người dùng Windows 10, Windows 8 và Windows 7.

Điều gì xảy ra với Windows 10?

Microsoft cuối cùng sẽ loại bỏ Windows 10 bằng cách loại bỏ hỗ trợ. Như hiện tại, Win10 sẽ ngừng nhận hỗ trợ vào ngày 14 tháng 10 năm 2025, cho người dùng khoảng 4 năm trước khi họ được khuyến khích chuyển đổi mạnh mẽ sang Windows 11. 

Microsoft đã viết trong tài liệu hỗ trợ của mình: "Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ ít nhất Windows 10 cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2025." 

Khi đồng hồ điểm nửa đêm vào ngày đó, Windows 10 sẽ ngừng nhận các bản cập nhật quan trọng bao gồm các bản vá bảo mật. Nếu ngày này được giữ nguyên, Windows 10 sẽ chỉ hơn 10 năm tuổi khi nó bắt đầu nghỉ hưu. Có thể Microsoft chọn hoặc buộc phải kéo dài tuổi thọ của Windows 10 nếu người dùng không sử dụng Windows 11.

Thanh tác vụ Windows 11 và Menu Bắt đầu

Hệ điều hành sắp tới sẽ giới thiệu một Start Menu và Taskbar hoàn toàn mới. Mặc dù đã gây tranh cãi nhưng những yếu tố được tân trang lại này là một trong những thay đổi giao diện người dùng thú vị nhất ra mắt trong Windows 11. 

Thay vì được căn trái, Thanh tác vụ mới có các biểu tượng ở giữa ở cuối màn hình, không giống như macOS . Nhấn vào Menu Bắt đầu (logo Microsoft màu xanh lam đã được hiện đại hóa) sẽ xuất hiện một cửa sổ nổi hiển thị các ứng dụng được ghim và đề xuất cũng như nút khởi động lại / tắt. Một biểu tượng nhỏ ở góc trên bên phải đưa bạn đến danh sách ứng dụng đầy đủ. 

Các biểu tượng trong Start Menu cũng được thay đổi. Thay vì các ô Live Tiles động, các biểu tượng ứng dụng đầy màu sắc nằm trên một nền trong suốt thống nhất. Nó mang lại cho hệ điều hành một diện mạo gắn kết hơn so với sự kết hợp rời rạc của các bộ phận tái chế được tìm thấy trong phiên bản hiện tại.

Bên cạnh Start Menu là một biểu tượng tìm kiếm tương tự như công cụ Windows 10 hiện tại ngoại trừ việc nó cũng nổi. Tại đây, bạn có thể chạy tìm kiếm tài liệu, ứng dụng, tài liệu trên toàn hệ thống và hơn thế nữa. Bên cạnh các ứng dụng chính đó là các ứng dụng được ghim của bạn (có thể bao gồm Trình khám phá tệp mới). Ồ, và nếu bạn không thích căn giữa, bạn có thể dễ dàng di chuyển nó sang vị trí truyền thống ở bên trái. 

Các Action Center còn lại biểu tượng ở góc dưới bên phải như là khay hệ thống nơi bạn có thể ghim các công cụ để truy cập nhanh. Các cập nhật nhỏ đã được thực hiện cho Trung tâm Hành động; có một thanh trượt độ sáng lớn hơn và các nút được định hình lại.

Hình ảnh động và thiết kế Windows 11 

Chuyển sang một vòng quay 90 độ khác. Windows 11 sẽ hoán đổi các góc nhọn thành các góc tròn tuân thủ chặt chẽ hơn với ngôn ngữ Thiết kế Thông thạo của Microsoft. Điều này mang lại cho hệ điều hành một thẩm mỹ mềm mại hơn, ít hung hăng hơn. Đây là một lựa chọn thiết kế khác có thể không được tất cả người dùng chấp nhận, nhưng đối với chúng tôi, nó mang đến cho Windows 11 một diện mạo hấp dẫn. 

Ảnh động cũng khác với những gì chúng ta thấy trên Windows 10. Ví dụ: khi bạn thu nhỏ một cửa sổ, nó sẽ thu nhỏ vào Start Menu ở giữa. Khi bạn phóng to, một đường viền trong suốt sẽ xuất hiện trước khi cửa sổ mở rộng. 

Được tích hợp trực tiếp vào nút phóng to trong Windows 11 là khả năng chụp các chương trình vào các phần khác nhau của màn hình. Nhấn nút phóng to sẽ hiển thị một biểu tượng với sáu bố cục khác nhau để lựa chọn khi bạn đang làm việc với nhiều cửa sổ. 

Bạn có thể đặt cửa sổ hiện tại của mình cạnh nhau với một hoặc thậm chí hai ứng dụng khác hoặc một ứng dụng có thể chiếm nửa bên trái của màn hình với hai ứng dụng còn lại xếp chồng lên nhau. Đó là một tính năng mới tuyệt vời giúp bạn đa nhiệm dễ dàng hơn. 

Tiện ích Windows 11

Được ghim vào Thanh tác vụ theo mặc định là một bảng Tiện ích mới trình bày tin tức, thời tiết và các thông tin có thể tùy chỉnh khác như tỷ số thể thao và giá cổ phiếu. Bảng điều khiển xuất hiện ở bên trái màn hình khi bạn chọn biểu tượng tiện ích. Điều này về cơ bản thay thế thẻ Tin tức và Sở thích mà Microsoft đã đưa lên Windows 10 vào tháng 4. 

Nhấn vào bất kỳ thẻ nào trong số này sẽ đưa bạn đến nguồn thông tin. Ví dụ: chọn tỷ số của trò chơi San Francisco Giants sẽ đưa bạn đến MLB.com hoặc một bài báo về chính trị có thể đưa bạn đến New York Times. Mọi người sẽ có trải nghiệm độc đáo với Thanh tác vụ được cập nhật vì nó hiển thị thông tin được cá nhân hóa. Mỗi thẻ có thể được điều chỉnh để thời tiết có thể được hiển thị dưới dạng biểu tượng có văn bản hoặc chỉ dưới dạng biểu tượng (vì vậy nó chiếm ít dung lượng hơn).

Biểu tượng Windows 11, hình nền, Chế độ tối và âm thanh

Windows 11 sẽ có các biểu tượng và hình nền mới. Microsoft đã hoán đổi một số biểu tượng cũ bằng biểu tượng mới trong một nỗ lực đổi mới nhằm hiện đại hóa Windows. Chúng tôi không yêu thích tất cả các hình đại diện được làm mới, nhiều hình đại diện trong số đó là phiên bản đơn giản hóa của hình ảnh cũ hơn, nhưng ít nhất chúng có độ phân giải cao và nhiều màu sắc. 

Mặt khác, các hình nền là tuyệt đẹp không thể phủ nhận. Chúng tôi đã đi sâu xem xét từng hình nền mới và không có hình nền nào mà nhân viên của Laptop Mag không thích ngoại trừ có lẽ hình nền khiến chúng tôi nhớ đến Pringles (chỉ vì nó khiến chúng tôi đói). Các hình nền này được nhóm thành các chủ đề thay đổi màu nhấn của toàn bộ hệ điều hành.

Chế độ ánh sáng được bật theo mặc định nhưng Chế độ tối cũng có sẵn và có thể truy cập theo cách tương tự như trong Windows 10. Cuối cùng, Windows 11 sẽ giới thiệu các âm thanh mới bao gồm một nét duyên khởi động mới.

Bảng điều khiển, File Explorer và Windows Store

Bảng điều khiển trông không thay đổi trong các bản dựng ban đầu bị rò rỉ của Windows 11; chúng tôi hy vọng Microsoft có một số thủ thuật khi hệ điều hành cuối cùng được tiết lộ bởi vì, như hiện tại, Control Panel trông cổ kính và lạc lõng hơn bao giờ hết. 

May mắn thay, File Explorer , nơi lưu trữ tài liệu, ảnh, video và nội dung tải xuống của bạn, đang có giao diện mới. Thanh trên cùng được đơn giản hóa với tùy chọn "thư mục mới" ở phía bên trái. Ngoài ra, các biểu tượng trong thanh trên cùng không còn được xếp chồng lên nhau, dẫn đến giao diện gọn gàng hơn nhiều. 

Hiện được gọi là Microsoft Store (trước đây là Windows Store), cửa hàng ứng dụng của Windows 11 là nơi bạn sẽ mua ứng dụng, trò chơi và video. Nó cũng được thiết kế lại. Và trong khi nó trông giống với phiên bản Windows 10, Microsoft Store lấy một số cảm hứng từ thiết kế hình ảnh của Xbox Series X. Quan trọng hơn, các nhà phát triển sẽ giữ 100% doanh thu họ kiếm được nếu họ sử dụng các kênh thương mại của riêng họ. Tin tức quan trọng khác là Microsoft Store sẽ hỗ trợ các ứng dụng Android nguyên bản nhờ vào công nghệ của Intel và một liên kết với cửa hàng ứng dụng Amazon. 

Hiệu suất Windows 11

Microsoft cho biết Windows 11 hiệu quả hơn Windows 10 và do đó sẽ cho phép thời lượng pin lâu hơn. Vâng, điều đó có nghĩa là máy tính xách tay của bạn, sau khi được nâng cấp lên Windows 11, sẽ kéo dài thời gian sạc hơn so với trước đây. 

Nó thậm chí còn tốt hơn. Các bản cập nhật Windows sẽ nhỏ hơn 40% so với Windows 10 và chúng sẽ tải xuống trong nền. Khả năng chơi game cũng sẽ được cải thiện trên Windows 11 vì nó sẽ mang đến tính năng Auto-HDR để tự động sử dụng Dải động cao để tăng độ sâu màu. Và bằng cách đưa bộ nhớ trực tiếp lên Windows 11, Microsoft đang giảm thời gian tải và tốc độ hiển thị nhanh hơn.

Điều mà Microsoft chưa đề cập là liệu các ứng dụng có chạy nhanh hơn trên Windows 11 so với Windows 10 hay không. 

 

Follow Fanpage của bọn mình để theo dõi Tin tức Giải trí, Thủ thuật Công nghệ và Cập nhật Khuyến mãi, tặng quà Give Away, Mini-game... nhé!

Bài viết liên quan:

15+ ứng dụng hát karaoke trên điện thoại, máy tính hay nhất

Bạn có đam mê ca hát, hay đang tìm cơ hội để cải thiện giọng hát của mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Laptop Tường Chí Lâm về 15 ứng dụng hát karaoke trên điện thoại, giúp bạn có thể ca hát ở mọi nơi nhé! Giờ đây bạn đã có phòng thu âm trên tay, một không gian hát karaoke nhỏ gọn có thể hát bất cứ nơi đâu, kể cả song ca cùng người nổi tiếng, tạo MV và album cho chính bản thân mình. Hôm nay Laptop Tường Chí Lâm sẽ giới thiệu bạn 15 ứng dụng...

Một con chip của Intel 'ngốn' tới gần 2 Kilowatt điện khi hoạt động, làm được điều mà không CPU...

Xeon W9-3495X "Sapphire Rapids" của Intel được đánh giá là một trong số những CPU đa luồng nhanh nhất trong phân khúc máy trạm. Tuy nhiên, 'cái giá phải trả' cho sức mạnh này đến từ việc nó tiêu thụ một lượng điện năng khủng khiếp khi ép xung. Là mẫu CPU cho máy trạm thuộc kiến trúc Golden Cove, Intel Xeon W9-3495X trang bị 56 nhân, 112 luồng, 112 làn PCIe Gen 5.0, bộ nhớ đệm 105 MB. Đáng nói, Intel Xeon W9-3495X được cho là có thể tiêu tốn hơn 1000 Watt khi được ép xung. Trên thực tế,...

Trang bị 8 nhân nhưng CPU laptop mới của AMD vẫn 'đấu' ngang ngửa CPU 16 nhân của Intel, tiêu...

Giống như các thế hệ CPU Ryzen cho laptop trước đây, Ryzen 7 7745HX tiếp tục giúp AMD đạt được lợi thế ở chỉ số hiệu suất trên mỗi watt, mang tới khả năng xử lý tốt nhưng lại không tiêu tốn nhiều điện năng. AMD Ryzen 7 7745HX là một trong bốn mẫu CPU thuộc dòng Dragon Range sẽ sớm có mặt trên một loạt laptop cao cấp chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới. Là một mẫu CPU thuộc kiến trúc Zen 4 / tiến trình 5nm được cộng đồng khá kỳ vọng, Ryzen 7 7745HX trang bị...

Playlist nhạc cực hot dành riêng cho dịp Halloween

Halloween sắp đến rồi, đừng bỏ lỡ playlist nhạc cực chất dành riêng cho Halloween nhé. Những ca khúc với giai điệu ma mị và có chút rùng mình chắc chắn sẽ là công cụ tuyệt vời để chấm phá tô điểm cho lễ hội Halloween của bạn thêm màu sắc.  Laptop TCL xin gợi ý cho bạn playlist nhạc cực chất khuấy động không khí Halloween! 1. Bad guy - Billie Eillish Bad guy là một ca khúc vô cùng nổi tiếng làm nên tên tuổi của  Billie Eilish. Tuy bài hát không phải về chủ đề Halloween nhưng giai điệu ma...

Địa điểm vui chơi Halloween ở Hà Nội

Cuối tuần này bạn đã set kèo đi chơi Halloween cùng bạn bè hay người thương chưa? Laptop TCL mách cho các bạn 6 địa điểm ăn chơi siêu chất ở Hà Nội, đáp ứng mọi nhu cầu check-in, tán gẫu bạn bè hay khám phá, giải đố sau đây nha! 1.Lofita Tee coffee Lofita là quán cà phê trẻ khá độc đáo bởi không gian trang trí Halloween đầy ma mị và kinh dị. Những hình thù kỳ quái đặc trưng của mùa Halloween như nhện khổng lồ giăng tơ, đèn lồng bí ngô, hay thậm chí là những hình nộm ma...

Ý tưởng hóa trang độc đáo dành cho Halloween 

Bữa tiệc hóa trang Halloween đã đến rất gần nhưng bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết mình sẽ hóa trang thành nhân vật nào trong đêm Halloween? Đừng lo vì sau đây Laptop TCL sẽ gợi ý cho bạn những ý tưởng hóa trang Halloween đẹp mà độc. Cùng chúng mình khám phá những gợi ý về trang phục đơn giản mà chất trong dịp Halloween nhé! Vô diện Nếu không thích make-up cầu kỳ nhưng vẫn muốn hù dọa được người khác, bạn có thể lựa chọn nhân vật thần chết. Đây là nhân vật phổ biến trong Halloween. Bạn chỉ cần một trang phục màu đen và tấm...

5 bộ phim kinh dị không thể bỏ lỡ trong dịp Halloween

  Ngoài những trò chơi thú vị và những trang phục hóa trang ấn tượng, đêm Halloween chắc chắn sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi những bộ phim kinh dị rùng rợn để xem cùng bạn bè. Laptop TCL xin giới thiệu tới các bạn 5 bộ phim kinh dị không thể bỏ lỡ trong dịp Halloween năm nay nhé! 1. Us (Chúng ta) Us là một bộ phim kinh dị hấp dẫn không chỉ vì những cảnh rượt đuổi gay cấn mà còn bởi kịch bản xuất sắc. Bộ phim kể về hành trình chạy trốn của gia đình Wilson...

Nguồn gốc và ý nghĩa của quả bí ngô trong dịp Halloween

Hàng năm cứ mỗi khi đến dịp Halloween, chúng ta lại luôn bắt gặp rất nhiều hình ảnh quả bí ngô với đủ hình thù độc đáo ma mị. Thế nhưng bạn có biết tại sao quả bí ngô lại là biểu tượng cho cho lễ hội đặc sắc này không? Cùng Laptop TCL khám phá những sự thật thú vị đằng sau quả bí ngô Halloween này nhé! 1. Nguồn gốc của quả bí ngô trong dịp Halloween Nguồn gốc của quả bí ngô xuất phát từ câu chuyện Jack hà tiện và quả bí ngô. Theo sự tích của người Ai-len, ngày xưa, tại vùng...

Top 6 trò chơi phải thử cho dịp lễ Halloween

Halloween tuy không phải là ngày lễ chính thống ở Việt Nam nhưng hiện nay được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam đón nhận bởi sợ độc đáo mới lạ của chính lễ hội này. Không chỉ là một lễ hội hoá trang đầy hấp dẫn mà lễ hội Halloween còn có những hoạt động trò chơi lôi cuốn khiến ngày lễ này đặc sắc hơn bao giờ hết. Vậy những trò chơi Halloween đó là gì? Cùng Laptop TCL khám phá Top 6 trò chơi "không thể bỏ qua" trong dịp Halloween nhé! 1.Trick or treat Các em nhỏ hay các bạn giới...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng