Tốc độ tải xuống của Starlink lên 300Mbps vào cuối năm nay

Dũng NT
Thứ Ba, 23/02/2021

MỤC LỤC [Ẩn]

Theo Giám đốc điều hành Elon Musk, SpaceX đang đặt mục tiêu tăng gấp đôi tốc độ tải xuống trên hệ thống internet vệ tinh Starlink lên 300Mbps vào cuối năm nay.

Musk đã tweet tin tức này cho một khách hàng của Starlink, người này có thể nhận được tốc độ 70Mbps và sau đó là tốc độ tải xuống lên tới 130Mbps, sau khi thiết lập đĩa vệ tinh bên ngoài nhà của mình.

Trong cùng một dòng tweet, Musk cho biết SpaceX cũng đang làm việc để giảm độ trễ của Starlink xuống 20 mili giây vào cuối năm nay. Hiện tại, hệ thống trung bình ở mức khoảng 30 mili giây, vẫn ngang bằng với các dịch vụ internet trên mặt đất.

Những cải tiến này hứa hẹn sẽ làm cho Starlink hấp dẫn hơn nữa đối với người dùng internet trên toàn cầu, những người đang gặp khó khăn với kết nối băng thông rộng chậm. Thông qua Starlink, SpaceX về mặt lý thuyết có thể cung cấp Internet tốc độ cao đến bất kỳ vị trí nào trên hành tinh.

Để đạt được tốc độ và phạm vi phủ sóng nhanh hơn, SpaceX đã nghiên cứu để phóng nhiều vệ tinh Starlink lên quỹ đạo. Công ty hiện có khoảng 1.000 hoạt động trên khắp hành tinh, nhưng họ hình dung hệ thống một ngày sẽ trải dài hàng chục nghìn vệ tinh, cho phép tốc độ tải xuống lên đến 10Gbps.

Câu hỏi lớn mà Starlink phải đối mặt là tính khả dụng. Hệ thống hiện đang phục vụ khoảng 10.000 người đăng ký, những người chủ yếu có trụ sở tại miền bắc Hoa Kỳ và hạ Canada. Tuy nhiên, hàng trăm nghìn người dùng internet trên tất cả 50 bang của Hoa Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc dùng thử dịch vụ này, SpaceX nói với FCC vào đầu tháng này.

Tin tốt là bất kỳ ai cũng có thể đặt trước dịch vụ Starlink trên trang web chính thức của nó. Nhưng công ty không có kế hoạch mở rộng phạm vi phủ sóng đến nhiều bang của Hoa Kỳ cho đến giữa đến cuối năm 2021. Khách hàng cũng phải trả 499 đô la phí một lần cho thiết bị và sau đó là 99 đô la một tháng cho gói internet.

Trên Twitter, Musk nói thêm rằng công ty của ông vẫn đang trên đà tung ra Starlink trên toàn cầu trong năm nay. “Hầu hết Trái đất vào cuối năm, tất cả vào năm tới, sau đó là về việc tăng cường độ phủ sóng,” anh nói trong một tweet tiếp theo.
 

Viết bình luận của bạn