Vì sao dân lập trình vẫn chọn Laptop Windows thay vì Macbook?

Omni
Thứ Tư, 20/11/2019

MỤC LỤC [Ẩn]

So với MacBook, các laptop Windows vẫn có nhiều ưu điểm về mức độ phổ biến, đa dạng và chi phí hợp lý hơn trong khi vẫn hoàn thành được công việc của họ.

Có rất nhiều lý do để lập trình viên hoặc các nhà phát triển ứng dụng lựa chọn MacBook cho công việc của mình. Mức độ hoàn thiện cao của phần cứng máy tính, hệ điều hành MacOS trên nền Unix với nhiều tính năng và phần mềm thân thiện cho lập trình viên, cũng như hỗ trợ nhiều môi trường phát triển so với các máy tính Windows.

Tất nhiên, không phải lập trình viên nào cũng dùng máy Mac. Lời tâm sự dưới đây của Jack Daneel, một lập trình viên cho ta thấy rõ hơn lý do vì sao, không phải lập trình viên nào cũng dùng đến máy Mac.

Sự quen thuộc và phổ biến

"Chào mọi người. Tôi là Jack! Nhà quản lý dự án vào ban ngày và làm lập trình viên vào buổi tối, và đây là những gì tôi thường nghe từ các lập trình viên khác nói về Macintosh mà họ đang sử dụng.

Trong những lớp học lập trình đầu tiên, chúng tôi chỉ làm việc trên máy tính Windows và máy ảo Linux. Tôi làm chủ yếu với Linux và Visual Studio, các máy tính trong phòng thí nghiệm mà chúng tôi sử dụng cũng luôn là các máy tính Windows.

Tôi vẫn tiếp tục làm việc với máy tính Windows bởi vì đó là những gì tôi sử dụng cho tất cả mọi lớp học của mình. Tôi không bao giờ phải băn khoăn về việc liệu có cần sử dụng máy Mac không, tôi có Windows và Linux trên cùng một máy tính, với tôi thế là đủ.

Tôi nghe nhiều người nói tôi nên đổi sang máy Mac. Tôi không ghét máy Mac hay bất cứ điều gì tương tự như vậy, nhưng tôi luôn chọn Windows. Bạn chọn một cái máy tính bởi vì nó là đáp ứng đầy đủ nhất cho yêu cầu của bạn và những loại công nghệ mà bạn đang làm việc với nó.

Ngay cả khi có những chiếc máy tính khác làm việc tốt, nhưng bạn cũng nên cân nhắc xem những người hướng dẫn bạn đang dùng máy tính nào, đặc biệt khi bạn là người mới bắt đầu. Tôi sử dụng laptop Windows và hầu hết giáo viên cùng đồng nghiệp của tôi đều dùng máy tính Windows. Tôi có thể làm việc độc lập được nhưng đôi khi tôi sẽ phải tự tìm cách nếu công cụ ưa thích của giáo viên lại không có mặt trên Windows, ví dụ như các công cụ tự phát triển hoặc tương tự như vậy.

Giá cả

Phải thừa nhận điều này. Máy Mac thường đắt hơn so với máy tính Windows, không phải tất cả mọi người đều đủ tiền mua một chiếc. Tôi cảm thấy mức giá quá đắt so với hệ điều hành và phần cứng mà tôi nhận được. Không cần nhiều tiền đến vậy, tôi cũng có thể có được hiệu năng tương tự.

Bạn thường mua được phần cứng mạnh hơn nhiều nếu chọn máy tính Windows với số tiền tương tự như mua máy Mac. Một trong những điều tốt nhất về các thiết bị Windows tại thời điểm này là chúng mang lại rất nhiều sự lựa chọn cho người dùng, ví dụ như với chiếc Dell XPS 15.

Cùng một số tiền với MacBook, máy tính Windows có thể có phần cứng mạnh hơn.

Chiếc MacBook Pro 15 inch phiên bản giá thấp nhất cũng đắt hơn nhiều so với chiếc Dell XPS 15 phiên bản cao cấp thứ nhì, nhưng lại có hiệu năng mạnh hơn một chút so với đối thủ đến từ Apple.

Bảo mật

Máy tính Mac có xu hướng an toàn hơn trước malware, virus và các công cụ độc hại khác của các hacker. Ngoài ra việc bản thân hệ điều hành MacOS được xây dựng trên Unix cũng làm nó bảo mật hơn một chút so với các sự lựa chọn đến từ Windows.

Cảm ứng

Cho đến hiện tại, máy tính Windows là loại máy tính duy nhất có trang bị các màn hình cảm ứng. Cho đến nay vẫn chưa có máy tính nào của Apple có khả năng cảm ứng (không bao gồm iPhone hay iPad).

Một số người có thể thấy chẳng có lý do gì phải cần đến một chiếc laptop hoặc desktop có màn hình cảm ứng, và tôi hiểu điều đó. Nhưng tôi thực sự cần đến nó. Tôi là người dành rất nhiều thời gian chạm vào các màn hình cảm ứng mà tôi thấy, do vậy tôi dễ cho rằng, mọi màn hình đều nên có tính năng cảm ứng.

Các máy tính Surface chạy Windows với tính năng cảm ứng.

Đối với tôi, dùng màn hình cảm ứng để tương tác với máy tính sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn và thú vị hơn so với việc sử dụng chuột hoặc bàn rê cảm ứng.

Lập trình

Đối với việc lập trình, cả hai nền tảng này đều tốt như nhau cho các nhà phát triển và nó thực sự phụ thuộc vào những công cụ nào bạn cần, cũng như nền tảng mà chúng hỗ trợ, và cả ngôn ngữ lập trình, framework bạn dự định sử dụng nữa. Nếu bạn dự định làm việc trên Visual Studio, SQL Server, C# và .NET, tốt nhất bạn nên phát triển trên một chiếc máy tính Windows.

Phần lớn việc lập trình với Python và C được làm trên Linux. Về mặt kỹ thuật, bạn cũng có thể làm tất cả những điều này trên Windows, nhưng rõ ràng để đỡ tốn công sức hơn và ít bị khó chịu hơn, ngay từ đầu bạn nên đặt máy ảo Linux VM và sử dụng nó để thay thế.

Còn nếu bạn muốn phát triển cho MacOS hoặc iPhone, những phần mềm cần đến ngôn ngữ lập trình Ruby/Rails, bạn nên đổi sang máy Mac. Về mặt kỹ thuật, bạn cũng có thể làm điều này trên Windows nữa (ví dụ dùng Hackintosh).

Nhưng với các giải pháp đó, vì chúng không phải những hệ thống tiêu chuẩn, nên bạn sẽ phải vật lộn với máy tính nhiều hơn nếu muốn triển khai lên cửa hàng ứng dụng của iOS. Một số công cụ khác cũng cho phép bạn phát triển và thử nghiệm ứng dụng iOS trên máy tính Windows, nhưng bạn cũng cần máy tính Mac để thực sự upload nó lên.

Đổi sang máy Mac

Một bản khảo sát trên diễn đàn cho các nhà phát triển Stack Overflow Developer vào năm 2016 cho thấy kết quả rằng phần lớn mọi người đang sử dụng Windows (Windows 7, 8 hoặc 10) nhưng cũng có đến ¼ số người khảo sát cho biết đang sử dụng MacOS và con số đó đang tăng dần trong 4 năm qua.

Sự lựa chọn nào tốt hơn?

Cá nhân tôi thấy rất nhiều sự khác biệt giữa các nền tảng đang trở nên không còn nhiều ý nghĩa khi Windows giờ đây đã hỗ trợ native cho cửa sổ bash shell. Bạn chỉ cần chọn loại máy bạn thích khi cả hai loại máy đều hoạt động tốt. Chúng hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn từng sử dụng.

Tôi đã làm việc phát triển ứng dụng trong 6 năm qua và tôi vẫn luôn lựa chọn Microsoft Windows nhưng nhiều người khác lại lựa chọn Unix/Linux. Tất cả chỉ phụ thuộc vào những gì quen thuộc với bạn. Ai biết được, một ngày nào đó có lẽ tôi sẽ chuyển sang dùng máy Mac.

Đến lúc này rõ ràng việc so sánh phần lớn chỉ còn mang ý nghĩa sở thích cá nhân, do vậy việc lựa chọn giữa Mac hay Windows cũng giống như việc lựa chọn giữa kem hay sô cô la vậy.

 Tags:
Viết bình luận của bạn