Vì sao dân lập trình vẫn chọn Laptop Windows thay vì Macbook?

So với MacBook, các laptop Windows vẫn có nhiều ưu điểm về mức độ phổ biến, đa dạng và chi phí hợp lý hơn trong khi vẫn hoàn thành được công việc của họ.

Có rất nhiều lý do để lập trình viên hoặc các nhà phát triển ứng dụng lựa chọn MacBook cho công việc của mình. Mức độ hoàn thiện cao của phần cứng máy tính, hệ điều hành MacOS trên nền Unix với nhiều tính năng và phần mềm thân thiện cho lập trình viên, cũng như hỗ trợ nhiều môi trường phát triển so với các máy tính Windows.

Tất nhiên, không phải lập trình viên nào cũng dùng máy Mac. Lời tâm sự dưới đây của Jack Daneel, một lập trình viên cho ta thấy rõ hơn lý do vì sao, không phải lập trình viên nào cũng dùng đến máy Mac.

Sự quen thuộc và phổ biến

"Chào mọi người. Tôi là Jack! Nhà quản lý dự án vào ban ngày và làm lập trình viên vào buổi tối, và đây là những gì tôi thường nghe từ các lập trình viên khác nói về Macintosh mà họ đang sử dụng.

Trong những lớp học lập trình đầu tiên, chúng tôi chỉ làm việc trên máy tính Windows và máy ảo Linux. Tôi làm chủ yếu với Linux và Visual Studio, các máy tính trong phòng thí nghiệm mà chúng tôi sử dụng cũng luôn là các máy tính Windows.

Tôi vẫn tiếp tục làm việc với máy tính Windows bởi vì đó là những gì tôi sử dụng cho tất cả mọi lớp học của mình. Tôi không bao giờ phải băn khoăn về việc liệu có cần sử dụng máy Mac không, tôi có Windows và Linux trên cùng một máy tính, với tôi thế là đủ.

Tôi nghe nhiều người nói tôi nên đổi sang máy Mac. Tôi không ghét máy Mac hay bất cứ điều gì tương tự như vậy, nhưng tôi luôn chọn Windows. Bạn chọn một cái máy tính bởi vì nó là đáp ứng đầy đủ nhất cho yêu cầu của bạn và những loại công nghệ mà bạn đang làm việc với nó.

Ngay cả khi có những chiếc máy tính khác làm việc tốt, nhưng bạn cũng nên cân nhắc xem những người hướng dẫn bạn đang dùng máy tính nào, đặc biệt khi bạn là người mới bắt đầu. Tôi sử dụng laptop Windows và hầu hết giáo viên cùng đồng nghiệp của tôi đều dùng máy tính Windows. Tôi có thể làm việc độc lập được nhưng đôi khi tôi sẽ phải tự tìm cách nếu công cụ ưa thích của giáo viên lại không có mặt trên Windows, ví dụ như các công cụ tự phát triển hoặc tương tự như vậy.

Giá cả

Phải thừa nhận điều này. Máy Mac thường đắt hơn so với máy tính Windows, không phải tất cả mọi người đều đủ tiền mua một chiếc. Tôi cảm thấy mức giá quá đắt so với hệ điều hành và phần cứng mà tôi nhận được. Không cần nhiều tiền đến vậy, tôi cũng có thể có được hiệu năng tương tự.

Bạn thường mua được phần cứng mạnh hơn nhiều nếu chọn máy tính Windows với số tiền tương tự như mua máy Mac. Một trong những điều tốt nhất về các thiết bị Windows tại thời điểm này là chúng mang lại rất nhiều sự lựa chọn cho người dùng, ví dụ như với chiếc Dell XPS 15.

Cùng một số tiền với MacBook, máy tính Windows có thể có phần cứng mạnh hơn.

Chiếc MacBook Pro 15 inch phiên bản giá thấp nhất cũng đắt hơn nhiều so với chiếc Dell XPS 15 phiên bản cao cấp thứ nhì, nhưng lại có hiệu năng mạnh hơn một chút so với đối thủ đến từ Apple.

Bảo mật

Máy tính Mac có xu hướng an toàn hơn trước malware, virus và các công cụ độc hại khác của các hacker. Ngoài ra việc bản thân hệ điều hành MacOS được xây dựng trên Unix cũng làm nó bảo mật hơn một chút so với các sự lựa chọn đến từ Windows.

Cảm ứng

Cho đến hiện tại, máy tính Windows là loại máy tính duy nhất có trang bị các màn hình cảm ứng. Cho đến nay vẫn chưa có máy tính nào của Apple có khả năng cảm ứng (không bao gồm iPhone hay iPad).

Một số người có thể thấy chẳng có lý do gì phải cần đến một chiếc laptop hoặc desktop có màn hình cảm ứng, và tôi hiểu điều đó. Nhưng tôi thực sự cần đến nó. Tôi là người dành rất nhiều thời gian chạm vào các màn hình cảm ứng mà tôi thấy, do vậy tôi dễ cho rằng, mọi màn hình đều nên có tính năng cảm ứng.

Các máy tính Surface chạy Windows với tính năng cảm ứng.

Đối với tôi, dùng màn hình cảm ứng để tương tác với máy tính sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn và thú vị hơn so với việc sử dụng chuột hoặc bàn rê cảm ứng.

Lập trình

Đối với việc lập trình, cả hai nền tảng này đều tốt như nhau cho các nhà phát triển và nó thực sự phụ thuộc vào những công cụ nào bạn cần, cũng như nền tảng mà chúng hỗ trợ, và cả ngôn ngữ lập trình, framework bạn dự định sử dụng nữa. Nếu bạn dự định làm việc trên Visual Studio, SQL Server, C# và .NET, tốt nhất bạn nên phát triển trên một chiếc máy tính Windows.

Phần lớn việc lập trình với Python và C được làm trên Linux. Về mặt kỹ thuật, bạn cũng có thể làm tất cả những điều này trên Windows, nhưng rõ ràng để đỡ tốn công sức hơn và ít bị khó chịu hơn, ngay từ đầu bạn nên đặt máy ảo Linux VM và sử dụng nó để thay thế.

Còn nếu bạn muốn phát triển cho MacOS hoặc iPhone, những phần mềm cần đến ngôn ngữ lập trình Ruby/Rails, bạn nên đổi sang máy Mac. Về mặt kỹ thuật, bạn cũng có thể làm điều này trên Windows nữa (ví dụ dùng Hackintosh).

Nhưng với các giải pháp đó, vì chúng không phải những hệ thống tiêu chuẩn, nên bạn sẽ phải vật lộn với máy tính nhiều hơn nếu muốn triển khai lên cửa hàng ứng dụng của iOS. Một số công cụ khác cũng cho phép bạn phát triển và thử nghiệm ứng dụng iOS trên máy tính Windows, nhưng bạn cũng cần máy tính Mac để thực sự upload nó lên.

Đổi sang máy Mac

Một bản khảo sát trên diễn đàn cho các nhà phát triển Stack Overflow Developer vào năm 2016 cho thấy kết quả rằng phần lớn mọi người đang sử dụng Windows (Windows 7, 8 hoặc 10) nhưng cũng có đến ¼ số người khảo sát cho biết đang sử dụng MacOS và con số đó đang tăng dần trong 4 năm qua.

Sự lựa chọn nào tốt hơn?

Cá nhân tôi thấy rất nhiều sự khác biệt giữa các nền tảng đang trở nên không còn nhiều ý nghĩa khi Windows giờ đây đã hỗ trợ native cho cửa sổ bash shell. Bạn chỉ cần chọn loại máy bạn thích khi cả hai loại máy đều hoạt động tốt. Chúng hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn từng sử dụng.

Tôi đã làm việc phát triển ứng dụng trong 6 năm qua và tôi vẫn luôn lựa chọn Microsoft Windows nhưng nhiều người khác lại lựa chọn Unix/Linux. Tất cả chỉ phụ thuộc vào những gì quen thuộc với bạn. Ai biết được, một ngày nào đó có lẽ tôi sẽ chuyển sang dùng máy Mac.

Đến lúc này rõ ràng việc so sánh phần lớn chỉ còn mang ý nghĩa sở thích cá nhân, do vậy việc lựa chọn giữa Mac hay Windows cũng giống như việc lựa chọn giữa kem hay sô cô la vậy.

Laptop

Bài viết liên quan:

15+ ứng dụng hát karaoke trên điện thoại, máy tính hay nhất

Bạn có đam mê ca hát, hay đang tìm cơ hội để cải thiện giọng hát của mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Laptop Tường Chí Lâm về 15 ứng dụng hát karaoke trên điện thoại, giúp bạn có thể ca hát ở mọi nơi nhé! Giờ đây bạn đã có phòng thu âm trên tay, một không gian hát karaoke nhỏ gọn có thể hát bất cứ nơi đâu, kể cả song ca cùng người nổi tiếng, tạo MV và album cho chính bản thân mình. Hôm nay Laptop Tường Chí Lâm sẽ giới thiệu bạn 15 ứng dụng...

Một con chip của Intel 'ngốn' tới gần 2 Kilowatt điện khi hoạt động, làm được điều mà không CPU...

Xeon W9-3495X "Sapphire Rapids" của Intel được đánh giá là một trong số những CPU đa luồng nhanh nhất trong phân khúc máy trạm. Tuy nhiên, 'cái giá phải trả' cho sức mạnh này đến từ việc nó tiêu thụ một lượng điện năng khủng khiếp khi ép xung. Là mẫu CPU cho máy trạm thuộc kiến trúc Golden Cove, Intel Xeon W9-3495X trang bị 56 nhân, 112 luồng, 112 làn PCIe Gen 5.0, bộ nhớ đệm 105 MB. Đáng nói, Intel Xeon W9-3495X được cho là có thể tiêu tốn hơn 1000 Watt khi được ép xung. Trên thực tế,...

Trang bị 8 nhân nhưng CPU laptop mới của AMD vẫn 'đấu' ngang ngửa CPU 16 nhân của Intel, tiêu...

Giống như các thế hệ CPU Ryzen cho laptop trước đây, Ryzen 7 7745HX tiếp tục giúp AMD đạt được lợi thế ở chỉ số hiệu suất trên mỗi watt, mang tới khả năng xử lý tốt nhưng lại không tiêu tốn nhiều điện năng. AMD Ryzen 7 7745HX là một trong bốn mẫu CPU thuộc dòng Dragon Range sẽ sớm có mặt trên một loạt laptop cao cấp chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới. Là một mẫu CPU thuộc kiến trúc Zen 4 / tiến trình 5nm được cộng đồng khá kỳ vọng, Ryzen 7 7745HX trang bị...

Playlist nhạc cực hot dành riêng cho dịp Halloween

Halloween sắp đến rồi, đừng bỏ lỡ playlist nhạc cực chất dành riêng cho Halloween nhé. Những ca khúc với giai điệu ma mị và có chút rùng mình chắc chắn sẽ là công cụ tuyệt vời để chấm phá tô điểm cho lễ hội Halloween của bạn thêm màu sắc.  Laptop TCL xin gợi ý cho bạn playlist nhạc cực chất khuấy động không khí Halloween! 1. Bad guy - Billie Eillish Bad guy là một ca khúc vô cùng nổi tiếng làm nên tên tuổi của  Billie Eilish. Tuy bài hát không phải về chủ đề Halloween nhưng giai điệu ma...

Địa điểm vui chơi Halloween ở Hà Nội

Cuối tuần này bạn đã set kèo đi chơi Halloween cùng bạn bè hay người thương chưa? Laptop TCL mách cho các bạn 6 địa điểm ăn chơi siêu chất ở Hà Nội, đáp ứng mọi nhu cầu check-in, tán gẫu bạn bè hay khám phá, giải đố sau đây nha! 1.Lofita Tee coffee Lofita là quán cà phê trẻ khá độc đáo bởi không gian trang trí Halloween đầy ma mị và kinh dị. Những hình thù kỳ quái đặc trưng của mùa Halloween như nhện khổng lồ giăng tơ, đèn lồng bí ngô, hay thậm chí là những hình nộm ma...

Ý tưởng hóa trang độc đáo dành cho Halloween 

Bữa tiệc hóa trang Halloween đã đến rất gần nhưng bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết mình sẽ hóa trang thành nhân vật nào trong đêm Halloween? Đừng lo vì sau đây Laptop TCL sẽ gợi ý cho bạn những ý tưởng hóa trang Halloween đẹp mà độc. Cùng chúng mình khám phá những gợi ý về trang phục đơn giản mà chất trong dịp Halloween nhé! Vô diện Nếu không thích make-up cầu kỳ nhưng vẫn muốn hù dọa được người khác, bạn có thể lựa chọn nhân vật thần chết. Đây là nhân vật phổ biến trong Halloween. Bạn chỉ cần một trang phục màu đen và tấm...

5 bộ phim kinh dị không thể bỏ lỡ trong dịp Halloween

  Ngoài những trò chơi thú vị và những trang phục hóa trang ấn tượng, đêm Halloween chắc chắn sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi những bộ phim kinh dị rùng rợn để xem cùng bạn bè. Laptop TCL xin giới thiệu tới các bạn 5 bộ phim kinh dị không thể bỏ lỡ trong dịp Halloween năm nay nhé! 1. Us (Chúng ta) Us là một bộ phim kinh dị hấp dẫn không chỉ vì những cảnh rượt đuổi gay cấn mà còn bởi kịch bản xuất sắc. Bộ phim kể về hành trình chạy trốn của gia đình Wilson...

Nguồn gốc và ý nghĩa của quả bí ngô trong dịp Halloween

Hàng năm cứ mỗi khi đến dịp Halloween, chúng ta lại luôn bắt gặp rất nhiều hình ảnh quả bí ngô với đủ hình thù độc đáo ma mị. Thế nhưng bạn có biết tại sao quả bí ngô lại là biểu tượng cho cho lễ hội đặc sắc này không? Cùng Laptop TCL khám phá những sự thật thú vị đằng sau quả bí ngô Halloween này nhé! 1. Nguồn gốc của quả bí ngô trong dịp Halloween Nguồn gốc của quả bí ngô xuất phát từ câu chuyện Jack hà tiện và quả bí ngô. Theo sự tích của người Ai-len, ngày xưa, tại vùng...

Top 6 trò chơi phải thử cho dịp lễ Halloween

Halloween tuy không phải là ngày lễ chính thống ở Việt Nam nhưng hiện nay được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam đón nhận bởi sợ độc đáo mới lạ của chính lễ hội này. Không chỉ là một lễ hội hoá trang đầy hấp dẫn mà lễ hội Halloween còn có những hoạt động trò chơi lôi cuốn khiến ngày lễ này đặc sắc hơn bao giờ hết. Vậy những trò chơi Halloween đó là gì? Cùng Laptop TCL khám phá Top 6 trò chơi "không thể bỏ qua" trong dịp Halloween nhé! 1.Trick or treat Các em nhỏ hay các bạn giới...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng