Cách sử dụng Pin Laptop hiệu quả

Admin
Thứ Tư, 20/11/2019

MỤC LỤC [Ẩn]

Áp dụng 1 số mẹo dưới đây để sử dụng Pin Laptop hiệu quả, tối đa tuổi thọ pin, kéo dài thời gian sử dụng, tránh tình trạng chai pin, pin sụt nhanh và đảm bảo sự an toàn cho bản thân bạn cũng như cho laptop của bạn.

Hầu hết các dòng pin laptop hiện nay đều được thiết kế để có thể duy trì sử dụng cả ngày (với cường độ sử dụng bình thường). Tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách thì sau thời gian ngắn, pin của bạn sẽ có dấu hiệu bị chai pin và thời gian sử dụng bị giảm đi đáng kể.

Đặc biệt, các dòng laptop mới trên thị trường hiện nay có xu hướng sử dụng pin Li-po liền với máy nên việc sửa chữa, thay thế pin laptop khó khăn và đắt đỏ hơn rất nhiều. Vì vậy giữ gìn và sử dụng pin laptop đúng cách là biện pháp tối ưu nhất để hạn chế chi phi sửa chữa và sự phiền toái bạn gặp phải khi lúc nào cũng phải kè kè chiếc sạc laptop bên cạnh.

Áp dụng những mẹo dưới đây để tối đa tuổi thọ pin laptop của bạn (áp dụng tương tự với smartphone):

1. Giảm độ sáng màn hình của Laptop

Hiện nay một trong những yếu tố làm hao pin laptop nhất đó là độ sáng màn hình quá cao, cụ thể là độ sáng của đèn nền. Đèn nền giúp bạn nhìn thấy rõ các màu sắc trên màn hình LCD và một số laptop đời cũ thì sử dụng đèn nền huỳnh quang. Các dòng máy tính xách tay hiện đại thường dùng đèn nền LED, dù có tiết kiệm năng lượng hơn đôi chút nhưng vẫn sự dụng lượng pin tương đối lớn. Giảm độ sáng màn hình có thể cho bạn thêm 30 phút sử dụng pin laptop (không cắm sạc).

Hầu như tất cả laptop đều có phím tắt để điều chỉnh độ sáng. Thông thường, bạn sẽ giữ phím Fn và nhấn một trong các phím chức năng ở hàng trên cùng có biểu tượng mặt trời.

Cách khác là giữ phím Windows và nhấn X, sau đó ấn phím B để mở Windows Mobility Center. Tại đây bạn có thể thay đổi độ sáng màn hình. Cách này có thể dùng trên tất cả các phiên bản Windows.

2. Thay đổi Power setting để sử dụng Pin Laptop lâu hơn

Theo mặc định, laptop của bạn được cài đặt chế độ “Balanced” thay vì “Power Saver”. Trong Control Panel, tìm Power Optionss và kiểm tra xem Power Plan nào được chọn. Windows sử dụng các cài đặt hiệu suất và sử dụng năng lượng khác nhau tùy thuộc vào việc nó đang chạy trên nguồn điện hay pin. Bạn nên tìm tùy chọn tiết kiệm pin “Power saver” và tick vào đó.

Bạn cũng cần cài đặt tắt màn hình laptop hoặc vào chế độ Sleep sau một khoảng thời gian không sử dụng, thường từ 5 – 10 phút.

Trong Windows 10, có một nút chuyển đổi để bật chế độ tiết kiệm pin. Chế độ này sẽ hạn chế các tác vụ nền và kèo dài thời gian sử dụng pin.

3. Tắt Wifi và Bluetooth của laptop

Khi không sử dụng hãy tắt Wi-Fi và Bluetooth của laptop. Cả hai chức năng này đều có thể sử dụng một lượng điện năng khá lớn, vì vậy sẽ rất hợp lý khi tắt chúng khi laptop của bạn đang sử dụng pin.  

Cả wifi và bluetooth đều có thể bật tắt đơn giản bằng cách click vào biểu tượng ở góc dưới bên phải màn hình đối với Win 10.

4. Không cắm sạc laptop liên tục

Pin lithium-ion của laptop được thiết kế để ngừng sạc khi đã đầy, nhưng nó không tốt cho tuổi thọ lâu dài của pin nếu để laptop luôn cắm vào nguồn điện, đặc biệt là khi đã sạc đầy và không sử dụng.

Đa số các laptop đều có tính năng ngắt sạc khi dung lượng pin trên 100%, một số hãng như Asus hay Sony cung cấp phần mềm chính hãng có các chế độ khác nhau để tối ưu tuổi thọ Pin laptop. Với các phần mềm “chăm sóc sức khỏe” cho pin này bạn có thể cắm sạc liên tục mà không sợ bị chai pin

5. Ngắt, tháo các thiết bị ngoại vi để tiết kiệm pin laptop

Bỏ quên đĩa trong ổ DVD cũng sẽ ngốn rất nhiều pin của bạn bởi ổ này sẽ tự động xoay mỗi khi bạn mở 1 cửa số Windows Explorer hay lưu một thao tác trong một ứng dụng nào đó.

Bất kỳ thiết bị kết nối USB nào như webcam, chuột, bàn phím rời hay ổ cứng gắn ngoài đều gây tốn năng lượng và bạn nên rút chúng ra mỗi khi không sử dụng.

6. Nâng cấp lên ổ cứng SSD cho laptop

Ổ cứng đĩa cơ HDD phổ biến hiện cần năng lượng để vận hành cấc ổ đĩa xoay của mình. Trong khi ổ cứng SSD thì cần ít năng lượng hơn rất nhiều do nó không có bộ phận chuyển động nào.

Có thể bạn không nhận thấy cải thiện của tuổi thọ pin khi sử dụng ổ cứng SSD, nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi chiếc laptop của bạn vận hành nhanh một cách vi diệu với ổ cứng SSD.

7. Chỉ sử dụng GPU Onboard để kéo dài thời gian dùng pin laptop

Có 2 loại card màn hình xử lý đồ họa (GPU) là card rời (AMD, Nvidia…) và card on (thường là Intel). Trên cùng một laptop thì chip đồ họa rời thường xử lý đồ họa mạnh hơn và thường được sử dụng tự động khi bạn chơi game nặng hay sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, video…

Tuy nhiên chip rời thường ngốn pin laptop hơn rất nhiều so với card onboard, và vì vậy bạn có thể chuyển sang chỉ sử dụng card on để kéo dài thời gian sử dụng pin. Một số dòng laptop cho thấy thời gian sử dụng pin lâu gấp đôi khi chuyển sang chỉ sử dụng GPU tích hợp.

 

Với những hướng dẫn ở trên, TCL hy vọng bạn đọc có thể áp dụng để sử dụng hiệu quả pin laptop của mình.

 Tags:
Pin
Viết bình luận của bạn