Làm thế nào để tăng thời gian sử dụng pin laptop?

Admin
Thứ Tư, 20/11/2019

MỤC LỤC [Ẩn]

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn những cách làm thế nào để tăng thời gian sử dụng pin laptop.

 

Thời lượng pin của mỗi loại máy tính xách tay là khác nhau; tùy thuộc vào loại pin, dung lượng và cách sử dụng máy của người dùng. Tuổi thọ trung bình của pin sau khi sạc đầy có thể nằm trong khoảng từ 1-6 giờ, thậm chí hơn nếu bạn sử dụng đúng cách.

Hầu hết pin laptop sẽ bắt đầu giảm tuổi thọ sau 1-2 năm. Điều này phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn, pin máy tính xách tay trung bình có thể dùng tốt trong 400 lần sạc (hay còn gọi là chu kỳ sạc). Sau đó, thời lượng dùng pin sẽ giảm theo thời gian. Càng mở nhiều chương trình, phần mềm, chúng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn cho máy tính để giữ cho các chương trình này hoạt động. 

Ngoài ra, còn có các yếu tố khác ảnh hưởng đến thời lượng pin như: độ sáng màn hình, kết nối wifi để truy cập Internet hay nghe nhạc, xem phim,... Những điều này đều làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng pin của máy. Đó chính là lý do mà chỉ sau 1 hoặc 2 năm, máy tính của bạn sẽ hết pin nhanh hơn, thậm chí chỉ còn sử dụng được 1 giờ mà thôi.

Dưới đây là một số phương pháp giúp tăng thời lượng dùng pin laptop:

1. Tiết kiệm chu kỳ sạc pin laptop

Tất cả các loại pin máy tính xách tay đều được chế tạo để sử dụng trong một số chu kỳ sạc nhất định, thường là khoảng 400 chu kỳ, hoặc có thể hơn. Về cơ bản, một chu kỳ sạc sẽ bằng một lần xả hoàn toàn xuống 0% và nạp lại tới 100%. Nếu lượng pin của bạn giảm xuống 50% và được sạc đầy lên 100% sẽ là nửa chu kỳ. Theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ giảm dung lượng pin so với thông số kỹ thuật ban đầu. Nghĩa là, bạn càng sạc ít thời gian thì pin càng lâu.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách cài đặt nguồn của máy và tìm hiểu cách thức hoạt động của pin. Hãy chú ý đến chế độ ngủ đông, hãy thiết lập để máy của bạn ngủ đông trước khi pin cạn kiệt, giống như là máy bạn sẽ ngưng hoạt động trong thời gian bạn không sử dụng.

Bên cạnh đó, hãy tắt các ứng dụng chạy ẩn trên máy đang tiêu tốn nhiều năng lượng mà bạn không biết. Nếu bạn sử dụng Windows 10, bạn nên kích hoạt trình tiết kiệm pin để tự động chặn các ứng dụng nền, hoặc đẩy thông báo, độ sáng màn hình thấp hơn,... trong trường hợp pin chỉ còn 20%.

Trong trường hợp chỉ sử dụng đến trình soạn thảo trên máy hoặc các chức năng khác không cần đến mạng Internet, hãy tắt bớt Wifi và Bluetooth, các tính năng đèn bàn phím,...

2. Giữ pin laptop ở một mức nhất định

Có nhiều tranh cãi xung quanh thời gian xả pin và cắm sạc. Bạn không cần phải xả hoàn toàn pin và sau đó sạc lại để khởi động hoặc điều chỉnh nó. Đây là thói quen không tốt cho pin của bạn. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng bạn nên thực hiện xả hoàn toàn một vào lần trong năm mà thôi. Thay vì đó, hãy sạc khi ngưỡng pin đạt đến mức khoảng 20%. 

Nhiều người cũng nghĩ rằng, không nên tiếp tục cắm sạc nếu đạt đến 100% pin vì dễ khiến nó nhanh chai hơn, tuy nhiên, hiện nay, các thiết bị hiện đại đã được thiết kế để ngừng sạc đến 100% và giữ cho chúng được cắm mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ.

3. Tạm ngừng sử dụng khi pin laptop tăng nhiệt

Pin lithium-ion ngày nay rất bền, tuy nhiên hoạt động lâu sẽ khiến chúng tăng nhiệt, nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến thời gian dùng pin mà cả độ bền của pin. Nếu bạn đang sạc pin và bắt đầu thấy máy bị nóng lên, có thể là do CPU hoặc bộ vi xử lý đồ họa đang làm việc quá tải. Hoặc có thể do môi trường quá nóng. Hãy tắt máy và cho pin được nghỉ ngơi nếu có thể, hoặc là di chuyển đến môi trường có nhiệt độ thấp hơn. Điều này sẽ giúp máy hạ nhiệt.

Đừng đặt máy trên những vật khiến chúng dễ tăng nhiệt như gối, chăn, trên đùi bạn hoặc bất cứ nơi nào làm máy bị chặn khe tẩn nhiệt. Hãy đảm bảo rằng tất cả khe tản nhiệt đều được thông thoáng để thực hiện chức năng làm mát của chúng. 

Tuy nhiên, không nên để máy tính xách tay của bạn ở nhiệt độ quá lạnh, điều này cũng có thể khiến máy bị chết pin hoặc giảm tuổi thọ pin. Hãy bảo quản pin ở nơi mát mẻ. Và có một cách nữa giúp bạn theo dõi được nhiệt độ pin máy bằng cách tải những ứng dụng theo dõi nhiệt độ của máy tính xách tay.

4. Cập nhật phần mềm

Những phần mềm ngày nay thường được cải thiện hơn về cách sử dụng năng lượng sau mỗi phiên bản cập nhật. Tương tự như vậy, hệ điều hành được cập nhật có thể giúp năng lượng pin ít tiêu tốn đáng kể.

5. Điều chỉnh cài đặt đồ họa và hiển thị

Nếu máy tính của bạn sử dụng bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ (như "Nvidia GeForce GTX" hoặc, ít phổ biến hơn, "AMD Radeon RX"). Bạn có thể đảm bảo rằng chỉ có các trò chơi hoặc ứng dụng chuyên sâu về đồ họa khác cần sử dụng nó, trong khi những thứ khác có thể sử dụng silicon trên CPU hiệu quả hơn để xử lý. Giả sử, hệ thống của bạn sử dụng đồ họa Nvidia GeForce, hãy mở bảng điều khiển GeForce (thường được tìm thấy trong khu vực thông báo Windows ở bên phải của thanh tác vụ), sau đó nhấp vào tab Cài đặt chương trình để gán từng ứng dụng cho một chip xử lý đồ họa cụ thể . Phân bổ chip rời GeForce cho các trò chơi và ứng dụng chỉnh sửa ảnh và video như Adobe Photoshop và Premiere, đồng thời gán mọi thứ khác cho chip tích hợp.

 

Những cách trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa và sử dụng máy tính một cách thông minh hơn để tiết kiệm pin. Tăng thời lượng pin sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tránh những tổn thất không đáng có trong quá trình sử dụng.

 

Viết bình luận của bạn