9 lưu ý khi chọn mua Laptop

Anh Tích
Thứ Tư, 20/11/2019

MỤC LỤC [Ẩn]

1. Kích thước màn hình laptop

Kích thước màn hình là yếu tố đầu tiên chúng ta phải quan tâm khi chọn mua laptop. Số inch của màn hình cũng phần nào xác định kích thước tổng thể của một chiếc laptop.

Kích thước màn hình là yếu tố đầu tiên chúng ta phải quan tâm khi chọn mua laptop

Màn hình 17 inch sẽ là lựa chọn rất tuyệt vời cho công việc đòi hỏi không gian làm việc rộng rãi cũng như cho trải nghiệm chơi game tốt hơn. Nhưng trước khi móc “hầu bao” và sắm cho mình một chiếc laptop 17 inch bạn hãy nghĩ đến khả năng vác theo mình một chiếc máy khoảng 3kg trên lưng hay đơn giản hơn là cố định chiếc laptop, hạn chế di chuyển hết sức có thể.

Kích thước màn hình laptop

Một màn hình 15 inch sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa trải nghiệm và tính di động với cân nặng dao động khoảng 2kg hoặc ít hơn. Nếu bạn quan tâm nhất đến tính tiện dụng để có thể mang theo hàng ngày mà không quá chú trọng cấu hình, hãy chọn một máy tính xách tay có màn hình 11-13 inch.

2. Độ phân giải màn hình Laptop

Sau khi chọn được kích thước màn hình phù hợp ,yếu tố tiếp theo cần quan tâm chính là độ phân giải. Độ phân giải tối thiểu bạn thường thấy là HD với tỷ lệ 1.366 x 768 pixel, có thể đáp ứng được hầu hết các tác vụ cơ bản.

 Độ phân giải màn hình Laptop

Nếu muốn trải nghiệm về hình ảnh sắc nét hơn, bạn có thể chọn những chiếc laptop có độ phân giải cao hơn như Full-HD (1.920 x 1.080) hay thậm chí là 2K hay 4K tùy theo nhu cầu cũng như túi tiền của bạn

 Độ phân giải màn hình Laptop

Tuy nhiên có một lưu ý rằng trên các máy tính xách tay có màn hình nhỏ, độ phân giải lớn hơn không có nghĩa là không gian sử dụng rộng rãi hơn. Đó là bởi khi số lượng pixel quá lớn trên một diện tích nhỏ, hệ điều hành sẽ tự động phóng to mọi chi tiết lên, nếu không văn bản và biểu tượng sẽ quá nhỏ để có thể nhìn thấy chính xác.

3. Thiết kế, kiểu dáng Laptop

Hầu hết các máy tính xách tay hiện nay vẫn duy trì thiết kế truyền thống, với màn hình gập xuống bàn phím và bàn di chuột. Tuy nhiên, cũng có không ít những thiết kế mới lạ mà bạn có thể lựa chọn, đơn giản như bổ sung màn hình cảm ứng hay hiện đại hơn khi một màn hình cảm ứng có thể gập lại phía sau bàn phím, biến máy tính xách tay thành máy tính bảng - những thứ này thường được gọi là 2 trong 1.

Thiết kế, kiểu dáng Laptop

Các model như dòng Microsoft Surface Surface và Asus Transformers khác nhau có màn hình tách rời hoàn toàn khỏi phần còn lại của thiết bị, để tạo ra một chiếc máy tính bảng phù hợp không có trọng lượng và số lượng lớn bàn phím.

Thiết kế, kiểu dáng Laptop

Những máy tính bảng chuyên dụng này vẫn ổn nếu bạn muốn sử dụng các ứng dụng cụ thể tận dụng màn hình cảm ứng, chẳng hạn như thiết kế hoặc chương trình âm nhạc, nhưng chúng đắt hơn nhiều so với máy tính xách tay tiêu chuẩn. Nếu bạn không chắc chắn 100% cho bạn những gì hoặc cần sự linh hoạt này, thì có lẽ bạn nên gắn bó với một chiếc máy tính xách tay bình thường.

Thiết kế, kiểu dáng Laptop

4. Bàn phím Laptop

Do các ràng buộc đặt trên chúng bởi kích thước vật lý của máy tính xách tay, bàn phím máy tính xách tay có xu hướng thay đổi nhiều hơn so với các mẫu máy tính để bàn. Để bắt đầu, có một phòng dành cho bàn phím số trên các máy tính xách tay lớn hơn và sau đó chỉ trên một số kiểu máy nhất định.

Bàn phím Laptop

Ngoài ra, nhiều máy tính xách tay có các phím mũi tên nhỏ hoặc phím dấu gạch chéo ngược ở bên phải thay vì bên trái bàn phím. Chỉ một số máy tính xách tay có phím Home, End và Page Up và Page Down; nếu có một khóa vật lý cho các chức năng như vậy, bạn sẽ cần phải sử dụng tổ hợp phím Chức năng (Fn) để thay thế. Nếu bạn dựa vào các phím này để điều hướng xung quanh tài liệu văn bản, hãy tìm máy tính xách tay trong đó tất cả các chức năng này được sao chép bằng các phím vật lý riêng biệt.

Bàn phím Laptop

Bàn phím máy tính xách tay cũng có thể khác nhau về chất lượng. Một số khó chịu khi gõ nhờ vào flex khủng khiếp ở giữa khay bàn phím khi bạn gõ. Nếu bạn không thể tự mình thử bàn phím trong một cửa hàng, chúng tôi khuyên bạn ít nhất nên đọc một số đánh giá để xem có vấn đề gì lớn không. Rốt cuộc, bạn sẽ phải sống với một bàn phím dưới tiêu chuẩn miễn là bạn có máy tính xách tay.

5. Cổng kết nối của Laptop

Một máy tính xách tay có phòng hạn chế xung quanh cơ sở của nó, vì vậy có ít cổng hơn so với máy tính để bàn. Vì lý do này, hãy suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn cần cắm. Để bắt đầu, một số máy tính xách tay có ít nhất hai cổng USB. Nếu bạn có một máy in và một con chuột cắm vào và muốn lấy một số hình ảnh ra khỏi máy ảnh của bạn, bạn sẽ cần rút phích cắm một cái gì đó - trừ khi máy tính xách tay của bạn có đầu đọc thẻ SD tích hợp, như nhiều người làm. Nhiều máy tính xách tay hiện tại có ít nhất một cổng USB 3.0 để truyền dữ liệu nhanh hơn.

Nhiều máy tính xách tay hiện tại có ít nhất một cổng USB 3.0

Máy tính xách tay lớn hơn có xu hướng có ít nhất ba cổng USB, điều này sẽ tốt cho hầu hết mọi người. Cũng lưu ý rằng nhiều máy tính xách tay hiện đại không có ổ đĩa DVD tích hợp, vì vậy nếu bạn muốn đọc và ghi đĩa thì bạn sẽ cần ngân sách khoảng 20 bảng cho một mẫu USB - và đảm bảo bạn có đủ cổng dự phòng .

Cổng USB 3.1 đang bắt đầu xuất hiện trên các máy tính xách tay cao cấp mới nhất. Các cổng này thường thuộc loại Type-C nhỏ hơn, nhưng chúng mở ra một thế giới khả năng khi nói đến tốc độ truyền và thiết bị ngoại vi. Một cổng USB 3.1 duy nhất có thể lưu trữ một lượng lớn các thiết bị ngoại vi năng lượng cao và hiệu suất cao như màn hình và ổ cứng ngoài thông qua một dock ngoài, có thể tốn kém nhưng cực kỳ thiết thực.

Cổng kết nối của Laptop

Cũng xem xét kết nối mạng: Mặc dù tất cả các máy tính xách tay đều có mạng không dây tích hợp (nếu bạn có bộ định tuyến 802.11ac ưa thích, hãy kiểm tra chip không dây của máy tính xách tay của bạn có hỗ trợ AC, để bạn có tốc độ truyền tốt nhất), không phải tất cả đều có phích cắm Ethernet. Chúng tôi thấy đây là một vấn đề chủ yếu khi đi du lịch, vì một số khách sạn cung cấp kết nối không dây kém nhưng mạng Ethernet nhanh trong mỗi phòng. Bộ điều hợp USB-Ethernet có sẵn với giá chỉ £10, nhưng hãy nhớ rằng điều này sẽ sử dụng hết một trong các cổng USB quý giá của bạn.

Cổng kết nối của Laptop

Đầu ra video cũng rất quan trọng: HDMI là đầu ra video phổ biến nhất trên máy tính xách tay, sẽ phục vụ kết nối với hầu hết TV và màn hình (nếu không phải là mẫu 4K - rất ít máy tính xách tay có đầu nối HDMI 2.0 cần thiết). Chỉ một số mô hình kinh doanh hiện có đầu ra VGA, mà bạn có thể cần kết nối với máy chiếu văn phòng trong phòng họp. Đầu nối HDMI-VGA có giá dưới 10 bảng Anh, vì vậy đây không phải là vấn đề lớn.

6. Hiệu năng và cấu hình của Laptop

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã có ý tưởng về việc bên ngoài máy tính xách tay của bạn sẽ trông như thế nào, vì vậy bây giờ đã đến lúc phải lo lắng về các bộ phận bên trong. Đầu tiên là RAM. Trừ khi bạn mua một chiếc máy tính xách tay giá rẻ, hãy chọn tối thiểu 4GB, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc có bao nhiêu tab trình duyệt bạn đã mở cùng một lúc. Nếu bạn đang chỉnh sửa video, bạn sẽ cần ít nhất 8GB, mặc dù dung lượng RAM này hiện đang phổ biến ngay cả trong các máy tính xách tay rẻ tiền.

Hiệu năng và cấu hình của Laptop

Lựa chọn bộ xử lý là khó khăn hơn. Bạn nên nhắm đến ít nhất một bộ xử lý Intel Core i3, sẽ thoải mái đối phó với trình duyệt web và công việc văn phòng, và xem xét chip Core i5 cho các tác vụ chuyên sâu hơn như xử lý hình ảnh lớn và chỉnh sửa và mã hóa video. Máy tính xách tay với chip Core i7 đắt tiền nhưng siêu nhanh, vì vậy rất đáng để xem xét nếu bạn muốn có hiệu suất tốt nhất có thể.

Hiệu năng và cấu hình của Laptop

Tất nhiên, có những máy tính xách tay hỗ trợ AMD trên thị trường, nhưng những thứ này vẫn còn ít phổ biến hơn nhiều. Hãy tìm bộ xử lý AMD A8 hoặc A10 để đảm bảo rằng bạn không nhận được một máy tính xách tay yếu.

7. Card đồ họa của Laptop

Hầu hết các máy tính xách tay đều dựa vào chipset đồ họa tích hợp bộ xử lý của họ, thường được gọi là một cái gì đó giống như Intel Intel Graphics Graphics. Điều này có thể chơi các trò chơi 3D đơn giản ở độ phân giải thấp ở cài đặt chi tiết thấp đến trung bình, nhưng nếu bạn nghiêm túc về các trò chơi thì bạn sẽ cần một máy tính xách tay với chipset đồ họa Nvidia hoặc AMD chuyên dụng. Thật khó để xác định một chipset đồ họa sẽ nhanh như thế nào từ số kiểu máy, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các điểm chuẩn đồ họa trực tuyến để xem cách thức hoạt động của chipset mới nhất

Card đồ họa của Laptop

Chỉ có máy tính xách tay rất đắt tiền mới có thể chơi các trò chơi mới nhất ở mức độ chi tiết rất cao, vì vậy nếu bạn có không gian, có thể đáng để mua một máy tính xách tay bình thường và máy tính để bàn chơi game (hoặc bảng điều khiển trò chơi) thay thế.

8. Thời lượng Pin Laptop

Cùng với kích thước và trọng lượng, đây sẽ là ưu tiên hàng đầu nếu bạn có kế hoạch đi du lịch với máy tính xách tay của mình. Rốt cuộc, luôn luôn có thể có được một chỗ ngồi trên tàu hoặc trong một quán cà phê gần ổ cắm điện. Máy tính xách tay nhỏ, nhẹ thường cung cấp thời lượng pin vượt trội cho các model lớn hơn, chủ yếu là do được trang bị bộ xử lý điện áp thấp kém mạnh mẽ hơn và màn hình nhỏ hơn.

Thời lượng Pin Laptop

Một lần nữa, đọc các nhận xét để xem pin của máy tính xách tay sẽ kéo dài bao lâu; mong đợi năm đến bảy giờ cho một máy tính xách tay 15 inch thông thường và tám đến 10 giờ trở lên từ một chiếc nhỏ, có tính di động cao. Một số máy tính xách tay hiệu suất cao là những con thú khát nước, tâm trí và có thể chỉ cung cấp cho bạn khoảng bốn bốn tiếng rưỡi sử dụng không được cắm điện.

Thời lượng Pin Laptop

9. Dung lượng lưu trữ của Laptop

Cuối cùng, chúng tôi đến để lưu trữ. Giống như trên máy tính để bàn, SSD sẽ giúp máy tính xách tay của bạn khởi động nhanh hơn và cảm thấy nhanh hơn và phản ứng nhanh hơn, do đó, đáng để xem xét nếu bạn có đủ khả năng. Không giống như trên máy tính để bàn, bạn có thể chỉ cần mua một ổ SSD nhỏ cho hệ điều hành của mình và gắn vào một đĩa cứng giá rẻ cho các tệp cá nhân của bạn.

Dung lượng lưu trữ của Laptop

Đại đa số các máy tính xách tay chỉ có chỗ cho một đĩa, vì vậy bạn cần chắc chắn rằng nó đủ lớn. Một số máy tính xách tay kiểu netbook giá rẻ như Acer Aspire One Cloudbook 14 có dung lượng lưu trữ 32 GB, chỉ đủ cho Windows 10 và một số cập nhật được tải xuống. Chúng tôi khuyến nghị tối thiểu là ổ SSD 120 GB và chỉ có điều đó nếu bạn lưu trữ hầu hết các tệp của mình trên đám mây.

Dung lượng lưu trữ của Laptop

Nếu máy tính xách tay của bạn được sử dụng để lưu trữ tại nhà và lưu trữ hàng gigabyte ảnh và nhạc, bạn nên chọn một model có dung lượng lưu trữ ít nhất 500 GB. Một số có ổ đĩa lai SSHD, kết hợp ổ cứng cơ chậm (HDD) với bộ nhớ cache SSD nhỏ. Các ổ đĩa này lưu trữ dữ liệu được sử dụng thường xuyên, do đó có thể tăng tốc thời gian khởi động và làm cho các chương trình bạn sử dụng thường tải nhanh hơn. Họ có thể thỏa hiệp tốt nếu ví của bạn có thể kéo dài tới một ổ SSD lớn.

Ngày nay, máy tính xách tay cao cấp có ổ SSD sử dụng chuẩn PCI-Express (PCIe). Chúng thường nhanh hơn nhiều lần so với ổ SSD thông thường và có thể tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu suất.

 Tags:
Viết bình luận của bạn